Ngắm người khác thành công qua ống kính, nản hay ganh đấu?

Đằng sau những thước phim đẹp hoàn hảo, mẫu lên hình với góc cạnh sắc sảo, là cả một ekip thầm lặng sau ống kính.

Gặp gỡ Khôi Nguyên (Cameraman, 24 tuổi), hiện đang theo đuổi chuyên ngành Quay phim và Sản xuất. Đằng sau những danh sách dài phim đã tham dự, đạt được thành công nhất định, anh từng vấp phải rất nhiều những khó khăn từ gia đình, bạn bè khi theo đuổi công việc này.

Học và làm việc trong nghề này ảnh hưởng đến các mối quan hệ của anh như thế nào?

“Ngành nào cũng chi phối các mối quan hệ thôi, ngành này thì đi sớm về khuya nhiều hơn cả, lịch làm việc không theo giờ hành chính. Nhiều lúc ba mẹ ở nhà nhưng lại không có thời gian ăn bữa cùng, bạn bè thì chỉ bạn trong ngành mới hiểu, bạn cấp 2, cấp 3 lại nghĩ mình “chảnh”, khó mời, nên trong mấy bữa họp lớp cũng không vui được như trước nữa. Nhiều lúc thấy tủi, gần với cà phê, Red Bull còn nhiều hơn gần người thân, nhưng lỡ yêu nghề rồi, phải nỗ lực theo đuổi thôi.”

Anh có cảm thấy buồn không khi công việc rất vất vả nhưng lại không được nhiều người biết đến?

“Tùy người thôi, rất nhiều người không thích lên hình, lia máy tới họ, họ tránh mặt hoặc che đi; có những người ngược lại, dù chỉ được lên hình vài giây thôi cũng cảm thấy vui. Cá nhân Nguyên thích hơn trong việc đứng sau chi phối máy, không cần nhiều người bết đến, người trong đoàn nhớ là được.”

Những thuận lợi và khó khăn khi phải học và làm việc trong nghề?

“Ứng dụng kết hợp kiến thức khiến Nguyên nhớ lâu hơn. Thêm vào đó, thực hành quay tại phim trường sẽ có những cái mới mà trên lý thuyết không có, có thể đem lên lớp hỏi thầy cô, các bạn.

Ngoài ra, rất khó để sắp xếp thời gian hợp lí, có bữa quay liên tục mấy ngày liền, lên lớp không được vì kẹt giờ và đuối sức, việc học nhiều lúc bị gián đoạn.”

Anh có bao giờ muốn gác lại việc đang làm để hài lòng gia đình?

“Ban đầu ba mẹ cản vì sợ mình theo đoàn sẽ khổ, nhưng mình đâu có khổ, mình sướng lắm, làm được công việc yêu thích, quen biết nhiều bạn mới, người nổi tiếng nữa (cười) nên ba mẹ dần cũng ủng hộ. Mình sẽ ngưng công việc khi nào mình thấy cần thay đổi, nhưng không phải là hiện tại, vì nỗ lực lâu rồi mới “leo” tới đây, nói ngưng là ngưng sao được.”

Quay phim là nghề chứ không phải ngành, sinh viên theo học ngành này mặc định như vậy. Những đêm trắng với mật độ làm việc cực căng thẳng, bao thuốc lá dở dang, hàng tá Red Bull tăng lực lại là những người bạn ăn ý và thấu hiểu những thợ quay nhất trong cả quá trình học nghề, làm nghề và theo đuổi nghề. Nỗ lực theo đuổi ngành mình học không khó, khó ở chỗ bạn có yêu nghề mình làm hay không. Red Bull, đứng với vai trò là một người bạn, người đồng hành luôn sẵn sàng sẻ chia, hỗ trợ trong quá trình bạn theo đuổi ước mơ của mình.