Chuyện về nữ tài xế từng đối mặt với cái chết: “Năng lượng tích cực kéo tôi dậy từ vực thẳm cuộc đời”

Nữ tài xế Huệ “Tây” từng nghĩ đến cái chết. Nhưng khi nhìn lại chặng đường của bản thân, những khó khăn trong quá khứ càng tiếp thêm cho chị nguồn năng lượng tích cực để tiếp tục với hành trình mới của mình. Nếu không có những vấp ngã, thì đã không có một Huệ “Tây” lạc quan của hiện tại.

“Hiện tại, bên cạnh những chuyến xe chở hàng, chị còn kiêm luôn việc lái xe dịch vụ vào cuối tuần, cũng như kinh doanh một quán ăn nhỏ tại nhà”. Nhìn người phụ nữ với vóc dáng cao, mái tóc ngắn năng động, lúc nào cũng tươi cười lạc quan ấy, có lẽ ít ai biết rằng, đã có lúc chị tưởng chừng như đầu hàng trước số phận và chọn cách chấm hết tất cả. Chị chính là Nguyễn Thị Huệ, hay còn được biết đến với cái tên Huệ “Tây” - nữ tài xế Việt Nam vừa được xuất hiện trong chương trình thực tế Ý với câu chuyện vươn lên đầy tích cực.


Tài xế, đó vừa là “nghề” nhưng cũng là “nghiệp”


Phụ nữ làm nghề tài xế vốn đã lắm những khó khăn, trở ngại. Vậy mà con đường đến với cái nghề làm chủ vô lăng này của chị Huệ còn trắc trở hơn rất nhiều. Vì công việc của gia đình là vận chuyển rau, hàng hoá cho các chợ đầu mối, nên nhiều lần chị theo anh trai trên các chuyến xe chở hàng, cũng gọi là biết lái chút đỉnh. Nhưng vì là con gái, lái xe lại quá nặng nhọc, ngay từ đầu gia đình vốn không ủng hộ chị theo nghề tài xế dù bản thân chị Huệ đâu đó cũng rất yêu thích công việc này.


Cho đến năm 2017, anh trai của chị không may qua đời do một vụ tai nạn xe trong lúc đang thực hiện công tác thiện nguyện. Vì để đảm bảo công việc kinh doanh của gia đình, cũng như duy trì nguồn tài chính, chị chính thức khoác lên mình chiếc áo tài xế, bắt đầu những hành trình mới, những ngã rẽ mới mà cuộc đời đã sắp đặt. 


Nhờ năng lượng tích cực, mình biết cuộc đời này thật đáng sống


Mồ côi cha từ nhỏ, chị Huệ xem anh trai cũng chính là cha của mình. Mọi quyết định lớn nhỏ, chị đều nhờ anh trai cho ý kiến, tình thương gắn bó kể không biết sao cho hết. Cũng chính vì lẽ đó, sự ra đi đột ngột của anh trai vào 3 năm trước đối với chị Huệ là một cú sốc quá lớn, nó đánh gục chị hoàn toàn. Đối mặt với sự thật này, chị nhất thời rơi vào trầm cảm nặng, phải nhập viện để điều trị.


Chị gọi khoảng thời gian đó là “những ngày của không có gì cả”, không phương hướng, không niềm vui, không mục đích sống. “Đã có những buổi sáng mình thức dậy trong sự hoài nghi vì không biết thức dậy để làm gì.” Nhiều lúc chị nghĩ đến ý định tiêu cực, hay là cứ đặt một dấu chấm, nhanh và gọn ghẽ để kết thúc tất cả, kết thúc những khoảng không vô định đang dày vò tâm trí mình ngày qua ngày.


Thế nhưng, điều đáng mừng là dù trong những giờ phút bế tắc nhất chị đã không cô đơn một mình. Chính người mẹ và hai đứa con nhỏ là nguồn động viên tinh thần cho chị tại thời điểm ấy. Nhìn vào những ánh mắt hồn nhiên, sự vô âu vô lo của hai đứa trẻ khát mẹ, ngọn lửa của nguồn sống nơi chị lại bùng cháy mạnh mẽ.


Chính sức mạnh của tình yêu thương đã thôi thúc chị nhìn lại con đường của bản thân, để thấy mình đi đủ xa và không thể dừng lại như vậy, nguồn năng lượng tích cực đã “cứu” chị khỏi những suy nghĩ đen tối và đưa chị trở lại.


“Thật ra lúc đó mình không có quá nhiều sự lựa chọn đâu. Nhưng quan trọng là mình có quyền quyết định sẽ chọn cái gì. Chị nhìn lại hành trình của bản thân, thấy mình đã cố gắng đủ xa, vậy tại sao lại không cố thêm một chút nữa. Ngay thời điểm đó, chị biết rõ một điều, không ai có thể cứu mình ngoài mình cả. Chính suy nghĩ tích cực đã giúp chị quyết định bước tiếp”.

 

Bây giờ, mỗi khi nhìn lại khoảnh khắc đó, chưa khi nào chị thôi biết ơn bản thân vì đã mạnh mẽ và dám chọn một quyết định can đảm.


Tích cực chính là một thành công


2020, chị sở hữu một quán ăn nhỏ, bên cạnh việc duy trì lái xe chở hàng cho các bếp công nghiệp. Sắp tới, nếu tìm đủ nhân lực, chị sẽ để việc chở hàng cho nhân viên. Còn bản thân tập trung mở rộng kinh doanh và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Với chị, bấy nhiêu chẳng phải thành tựu gì to tát, thành công thực sự là mình vẫn luôn tích cực và lạc quan sống.


Dù nghề lái xe vẫn còn lắm những rủi ro và vất vả, chưa kể nhiều khi phải khuân vác nặng nhọc, nhưng chị chưa bao giờ cho phép bản thân ngừng cố gắng. “Phụ nữ mà, nhiều khi mình cũng tủi thân, cũng yếu đuối. Nhưng chị thấy, những vất vả này lại là một chất xúc tác mạnh mẽ giúp chị có thêm động lực vượt lên sự yếu đuối của bản thân, không cho phép mình dễ dàng bị hạ gục bởi những khó khăn trong cuộc sống. Động lực đó cũng đã cho phép chị tự nhìn lại con đường của chính mình, để được tiếp nguồn năng lượng tích cực mà mạnh mẽ bước tiếp.”


Ngoài những giờ chạy xe, chị Huệ cũng tranh thủ thời gian tự học thêm tiếng Anh để trau dồi bản thân. Hành trình của chị cứ thể tiếp diễn, mỗi ngày đều phải hoàn thiện hơn. Gần đây, nhờ vào sự cởi mở và vốn tiếng Anh tốt, chị còn trở thành nhân vật đặc biệt trong một chương trình thực tế của Ý. Nói về cơ duyên này, chị cho biết thông qua sự giới thiệu của một người bạn, chị đánh liều tham gia casting và bất ngờ được ekip đồng ý hợp tác ngay trong những cảnh quay đầu tiên.


Từ những biến cố tưởng chừng như không thể vượt qua được đến một nữ tài xế đầy tinh thần lạc quan sống - câu chuyện của chị, cũng đại diện cho câu chuyện không ngừng cố gắng của con người Việt Nam, đều khiến bạn bè quốc tế vô cùng mến mộ.


Cuộc đời luôn bủa vây chúng ta bởi vô vàn những lựa chọn. Có sự lựa chọn phải đánh đổi cả một cuộc đời. Nhưng lạc quan mà nói, con đường là của mỗi người, tích cực hay tiêu cực cũng do chúng ta tự quyết định. Lựa chọn suy nghĩ và hành động tích cực đã cho chị Huệ tìm thấy thành công của riêng mình.


Hành trình của chị Huệ cũng chính là thông điệp mà Red Bull muốn lan tỏa đến cộng đồng. Tuy con đường của mỗi người mang một dấu ấn riêng, nhưng Red Bull tin rằng thành công hay thất bại, niềm vui hay nỗi buồn đều góp phần định nghĩa hành trình ấy. Chính những khoảnh khắc nhìn lại con đường trưởng thành của bản thân sẽ giúp giải phóng nguồn năng lượng tích cực, đưa chúng ta trở lại đường đua mạnh mẽ và vững vàng hơn bao giờ hết.