Hành trình trở thành huấn luyện viên thể hình của chàng trai từng đối diện với nguy cơ liệt tay

Đối diện với nguy cơ bị liệt cánh tay trái, anh Đức đã không đầu hàng. Anh chọn cách nhìn lại những cố gắng của bản thân trong quá khứ để lấy lại năng lượng tích cực, vượt qua nghịch cảnh và trở thành một vận động viên thể hình.

Nhìn một Lê Huỳnh Đức tràn đầy năng lượng ở thời điểm hiện tại, khó ai ngờ chỉ vài năm trước, anh đã từng suy sụp vì đối diện với nguy cơ liệt một cánh tay. Thế nhưng trong thời khắc tuyệt vọng nhất, chính việc nhìn lại những nỗ lực của bản thân trong quá khứ đã đánh thức nguồn năng lượng tích cực trong anh, giúp anh chiến thắng nghịch cảnh. Không chỉ vậy, giờ đây anh Đức còn đang lan tỏa nguồn năng lượng tích cực ấy đến các bạn trẻ bằng niềm đam mê thể thao của mình.


Cái giá của sự tích cực


Trước đây, anh Đức là một nhân viên ngân hàng với nghề nghiệp ổn định, đầy những hoài bão và dự định cho tương lai. Anh vừa làm vừa học, luôn cố gắng nỗ lực để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Mọi thứ cứ thế vận hành theo một cách bình thường nhất cho tới khi biến cố ập đến và thay đổi cuộc sống của anh toàn bộ.


Vì tập trung cho sự nghiệp và tương lai của bản thân nên anh dành toàn bộ thời gian, tâm sức cho công việc và học tập. Sự mất cân bằng trong cuộc sống đã khiến sức khoẻ của anh giảm sút nghiêm trọng. Thậm chí, mọi thứ xảy ra nhanh và đột ngột đến mức anh không biết phải đón nhận mọi thứ như thế nào.


Anh vẫn nhớ như in khoảnh khắc đó, “Trong một hôm về nhà muộn và ngủ thiếp đi, anh giật mình giữa đêm vì tay trái mất cảm giác hoàn toàn. Một ngày, hai ngày rồi nhiều ngày liền sau đó anh nhận thấy rõ sự phản kháng từ cơ thể khi tay trái chẳng thể cử động và gần như liệt hoàn toàn trong lúc ngủ.”


“Sợ có lẽ vẫn chưa đủ để diễn tả cảm xúc của anh khi đó. Mỗi một ngày trôi qua, anh càng cảm nhận rõ cánh tay trái như chẳng còn thuộc về cơ thể này”. Thời điểm ấy, áp lực công việc cộng với những vấn đề về sức khỏe đã “bào mòn” anh đúng nghĩa. Anh quyết định dừng lại mọi công việc và học tập.


Mọi kế hoạch dở dang, những ấp ủ cho tương lai bỗng phải gác lại. Bất lực, chán trường, tuyệt vọng - anh chưa từng nghĩ có ngày những điều đó sẽ hiện diện trong cuộc sống của mình. Anh mất phương hướng và lạc lõng trong hàng tá câu hỏi hiện ra trong đầu. “Cuộc sống sẽ ra sao nếu chỉ còn một cánh tay? Tại sao mình lại là người bị chọn? Ước mơ của mình đang vụt khỏi tầm với?”


Nhưng cũng chính lúc đó, anh quyết định nghiêm túc nhìn lại bản thân để tìm cho mình một điểm tựa để bấu víu vào. “Lúc đó, anh chẳng còn sự lựa chọn nào khác ngoài nhìn về quá khứ để thấy rõ những cố gắng và sự tích cực vốn có của mình. Anh thấy mình đã nỗ lực quá nhiều, vất vả quá nhiều và đánh đổi quá nhiều. Đây không phải và sẽ không bao giờ là tương lai mà mình lựa chọn.”


Để tìm thấy tia sáng của sự tích cực, cuộc đời đã bắt anh sống trong những tháng ngày tăm tối khi niềm tin và nguồn hy vọng cứ dần dần vơi cạn. Đúng như cách mà anh đã chia sẻ: “Cái gì cũng có cái giá của nó. Sự tích cực cũng vậy.” Nhưng chính nó đã trở thành chiếc phao vực anh dậy vào những lúc bế tắc nhất, để anh quyết định trở lại và chiến đấu tới cùng.


Nếu muốn từ bỏ, hãy nhìn lại!


Ngay chính khoảnh khắc vực dậy từ biến cố, anh quyết định thay đổi toàn bộ kế hoạch của mình. Mỗi ngày, anh tăng cường tập luyện thể thao, thiết kế chế độ ăn uống khoa học, cân bằng lại cuộc sống.


Nhưng thời gian đầu vì nôn nóng kết quả, anh đã trải qua những cơn buốt cơ kinh hoàng. Anh gọi đó là sự trả thù của cơ thể. Chưa kể, càng khó khăn chúng ta lại càng dễ vỗ về bản thân bằng hàng tá những lí lẽ đầy “cám dỗ”. Hơn một lần anh nghĩ đến chuyện dừng lại giữa chừng.


Nhưng chính những lúc nhìn lại khó khăn, biến cố mà bản thân trải qua, anh đã lấy lại nguồn năng lượng tích cực để quyết tâm thay đổi cuộc sống của mình. “Những gì càng vất vả lại càng đáng để chinh phục. Cánh tay này đã trở lại, mình không thể để sự trở lại này thành vô nghĩa.”


Càng tập luyện, anh càng nhận ra những lợi ích mà nó mang lại. Một thể trạng khỏe mạnh là bảo chứng cho một tinh thần tích cực và tràn đầy năng lượng. Nó không chỉ giúp anh giành lại cánh tay mà còn tiếp thêm cho anh nguồn động lực sống mạnh mẽ. Chính điều đó cũng dẫn anh đến một ngã rẽ mới, khi quyết định theo đuổi con đường huấn luyện viên thể hình ở thời điểm hiện tại.


“Khi là một PT, anh không chỉ giúp các học viên của mình rèn luyện thể chất sao cho hợp lí, khoa học. Mà anh còn muốn nhân cơ hội này để dùng câu chuyện của mình để tiếp thêm cho các bạn niềm tin và nguồn năng lượng tích cực. Sự tích cực cho riêng bản thân là một điều tốt. Nhưng nếu có cơ hội chia sẻ để lan đi thì tại sao lại không?” - anh Đức chia sẻ.


Từ hành trình của bản thân, hơn ai hết anh hiểu tầm quan trọng của lối sống lành mạnh và tích cực. Anh còn đem hành trình của mình qua những tựa sách - Tôi Tập Thể Dục, Sổ Tay Truyền Động Lực để truyền tải đến các bạn trẻ thông điệp sống tích cực đầy ý nghĩa.


“Anh cũng là một người bình thường như bao người. Những gì anh làm được nó không xuất phát từ một hành trình kì diệu. Mà nó được tạo ra bởi một tinh thần quyết tâm và nguồn năng lượng tích cực bền bỉ. Những điều đó thì ai cũng có. Anh làm được, chắc chắn mọi người đều làm được.”


Hành trình truyền cảm hứng của anh Lê Huỳnh Đức cũng chính là thông điệp về nguồn năng lượng tích cực mà Red Bull muốn truyền tải đến cộng đồng. Red Bull tin rằng, những khó khăn, vấp ngã là điều không thể tránh khỏi trên hành trình của mỗi người. Chính những lúc nhìn lại con đường của bản thân, mỗi người sẽ tìm thấy nguồn năng lượng tích cực để vững tin đứng dậy và tiến về phía trước.