Sốt không phanh với “Con ngựa bảy màu Fixie”

Fixed Gear (Fixie), được biết đến là xe đạp không phanh đang nổi lên như một hiện tượng thể thao mới của giới trẻ. Với thiết kế độc lạ, đường nét thon thả, màu sắc bắt mắt, Fixie có thật sự trở thành một nét văn hóa mới trong cộng đồng hay chỉ là trào lưu theo mùa?


Nguồn: tienphong.vn

Cộng đồng Fixie thường kháo nhau rằng: “Nếu thích sự đơn giản nhưng lại đáng gờm, Fixed Gear là một phương tiện hoàn toàn dành cho bạn!”. Thật vậy, để chinh phục được Fixed Gear không phải dễ dàng, “Thời gian mới tiếp xúc mình thấy khá ngại vì ai tập cũng ngã lên ngã xuốngchào sân mấy bạn, trầy đầu gối, xước tay. Vì thế, khi tập phải mang bao tay, mũ bảo hiểm. Khi đã kiểm soát được chiếc xe thì cảm giác phiêu với nó là cực kỳ sảng khoái. Từ khi chơi Fixie, mình cảm thấy khỏe khoắn, linh động hơn, giảm vòng bụng và huyết áp ổn định hơn.” - Anh Vinh Nguyễn, một newbie biết đến Fixed Gear hơn một năm nay chia sẻ.

Fixed Gear – Sức mạnh đến từ tập thể

“Lúc đầu mình chẳng biết Fixed Gear là gì, đi ngoài đường thấy một số bạn đi xe đạp màu sắc quá nổi bật, mình tò mò tìm hiểu và chơi Fixie tới giờ luôn.” – Bạn Hoàng Linh (Đại học Hoa Sen)

Đến với cộng đồng Fixie Việt, bạn sẽ có dịp chứng kiến những màn xoay bánh điệu nghệ, những chiếc xe siêu chất với đủ màu sắc. Và hơn hết, là một đại gia đình Fixie, luôn luôn hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, chung nhau một tình yêu với chiếc xe đạp nhỏ mà có võ này.

“Fixed Gear không phải là xe đạp đơn thuần, để hiểu và chơi hết mình thì mọi người phải chơi cùng nhau, tập cùng nhau, biểu diễn cùng nhau” – Anh Lê Văn Luận, người đầu tiên đưa Fixed Gear vào TP.HCM chia sẻ. Để chơi xe không phanh, bạn tất nhiên cần có chút máu phiêu lưu, mạo hiểm. Thời gian mới, ai cũng bị ngã dăm lần, thậm chí vài chục cú ngã mới kiểm soát được xe.

Những biến tướng và cái kết của một trào lưu

Tại một số quốc gia, một chiếc xe đạp hợp lệ là xe phải có hệ thống phanh hiện hữu. Một số nước như Pháp còn bắt buộc xe đạp phải có chuông, đèn đầy đủ. Vậy nên không phải quốc gia nào trên thế giới cũng coi Fixed Gear là một chiếc xe hợp lệ.

Ở Việt Nam, một số bộ phận thanh niên trẻ thường biến tấu lại xe đạp có phanh của mình rồi gọi đó là trào lưu “không phanh mới chất”, gây nên tranh cãi trong cộng đồng người yêu Fixie nói riêng và yêu xe đạp nói chung. Những bạn trẻ này thường vin vào lý do không phanh (do đã cắt đứt phanh từ trước) để lạng lách, cắt đầu xe, vượt đèn đỏ,… một cách vô ý thức làm nhiều người hiểu sai về một chiếc “không phanh” đúng nghĩa.


Để Fixed Gear trở thành một hiện tượng đã khó, duy trì Fixed Gear để không thành trào lưu lỗi thời càng khó hơn. Red Bull muốn cùng bạn chinh phục quãng đường khó khăn này để từng bước đưa Fixed Gear thành một nét văn hóa cộng đồng trẻ Việt Nam.