Sơn Đoòng - Nơi những cái "nhất" hội tụ

"Ngọc động" trong hang Sơn Đoòng

Trải nghiệm độc nhất

Theo chị Nguyễn Thị Kim Lời (một Red Bull-er vừa trở về từ Hang Sơn Đoòng) cho biết chuyến đi Sơn Đoòng vừa qua là một trải nghiệm độc nhất và duy nhất mà chị có được trong suốt các cung đường trải dài từ Bắc chí Nam. Cái “độc” ở đây thể hiện từ cảnh quan đến con người.

Trăm phần trăm cảnh quan trong Hang động xuất hiện trong đầu mỗi người đều rất tối và ẩm ướt, riêng cảnh quan trong Hang Sơn Đoòng lại khá sáng và thoáng đãng. Trần hang cao với hàng trăm ngôi nhà của chú én nhỏ neo đậu. Khoảng ánh sáng lùa vào hang ở 2 hố sụt làm Sơn Đoòng trở thành Hang động có nhiều ánh sáng trong hang nhất mà Kim Lời đã từng chinh phục. Thảm thực vật trong hang đa dạng, có những sinh vật Lời chưa nhìn thấy bao giờ cả trong sách vở lẫn thực tế. Đặc biệt nhất, phải kể đến những viên “ngọc động”, có cái to bằng cả nắm tay, cực ấn tượng.

Thử thách “tinh thần đồng đội” thực sự mới chính là “trải nghiệm độc nhất” trong Lời. Những lời động viên từ xa, “chưa thấy hình đã nghe tiếng”, những lúc loay hoay chẳng biết đặt chân vào mỏm đá nào để đu xuống, Lời như được tiếp thêm năng lượng trăm phần trăm, thể hiện ý chí quật cường chinh phục từng vách đá trơn trượt trong hang. 

Hành trình “tối” lâu nhất

Mệnh danh là Hang động lớn nhất hang với độ dài gần 9 km, ngoài phạm vi của 2 hố sụt, Sơn Đoòng vùi mình trong bóng tối, ánh sáng nhân tạo duy nhất giúp các chân chinh phục soi rõ từng bước nặng nề chính là nhờ chiếc đèn pin siêu sáng hỗ trợ. Vượt Sơn Đoòng, người ta sẽ có cảm tưởng “đêm dài hơn ngày”vì cứ đi mãi, vượt mãi nhưng chẳng thấy ánh sáng le lói là bao, có chăng đến Hố sụt 1 hay 2, người ta mới ý thức được thời gian và không gian nơi này kì vĩ như thế nào. Trong những khoảng tối bao la đó, Sơn Đoòng có thể đang ôm trong mình thêm rất nhiều bí mật mà con người chưa khai phá hết.


Vẻ đẹp kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng

Thể hiện bản lĩnh chinh phục nhất

Trước khi bước vào hành trình 5 km đường hang, các chân chinh phục đã được thử lửa bằng “món khai vị”: hơn 50 km đường rừng liên tục không ngơi nghỉ. Bước vào hang chưa kịp giữ thăng bằng lại phải tụt một dốc đá cao chục mét mới hòng qua được chặng thử thách đầu tiên của Sơn Đoòng. Thử thách vượt lòng sông tiếp tục thử gan các chân đi khi dòng nước xiết ngang thắt lưng cuồn cuộn chảy kể cả vào mùa khô chăng nữa.

Là một “miếng mồi ngon” cho bất kỳ chân đi ưa thử thách nào, Sơn Đoòng luôn lọt top danh sách những điểm cần chinh phục. Những cái “nhất” của Sơn Đoòng không chỉ một hình ảnh hay từ ngữ nào có thể diễn tả được, chỉ có khi đi, người ta mới “thấm” được hết độ “nhất” của nó mà thôi. Nếu ước mơ Sơn Đoòng của bạn không thể hoàn thành ở năm 2016, hãy để nó là ước mơ trong năm 2017, 2018 hoặc nhiều năm sau nữa, đừng để ước mơ chinh phục của tuổi trẻ bị thổi tắt bởi thử thách về sức lực và thời gian. Red Bull Vietnam tin: “Chỉ cần bạn muốn, bạn sẽ làm được.”

Nguồn hình: Red Bull Việt Nam