Chinh phục vua của các cung đèo - Mã Pí Lèng

Là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng núi phía Bắc Việt Nam, Mã Pí Lèng (có nơi  đọc là Mã Pí Lèng, Mã Pỉ Lèng, Mả Pì Lèng) tuy không dài nhưng là con đèo hiểm trở bậc nhất và cũng được ví như "vua" của các cung đèo Việt Nam. Đèo thuộc tỉnh Hà Giang, dài khoảng 20 km vượt đỉnh Mã Pí Lèng, một đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m thuộc Cao nguyên Đồng Văn, nằm trên con đường mang tên Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

Đèo uốn khúc quanh co, xẻ đôi một bên là đỉnh Mã Pí Lèng và một bên là đường đi Săm Pun, nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông sang Trung Quốc. Mã Pí Lèng bao gồm 9 khúc quanh uốn bên vách đá dựng đứng, dưới là vực thẳm hun hút, là một kỳ tích “mở đường” của con người đáng tự hào trên mảnh đất Hà Giang này.

Trong tùy bút “Mỏm Lũng Cú tột Bắc” về quá trình mở đèo Mã Pí Lèng, Nguyễn Tuân đã viết: “Cả quãng Đồng Văn – Mèo Vạc 24 cây số đường núi đá này phải làm mất một năm rưỡi, nhưng riêng chỗ dốc Mã Pí Lèng thì phải tốn mất 11 tháng treo mình trên vách đá để đục, bổ đá khắc đá ra mà cấn mặt đường vào vách đá đứng thành vại.” Ngày nay, khi đứng trên đỉnh đèo người ta sẽ thấy một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn xây dựng đường đèo, tưởng nhớ những người đã hy sinh công sức để làm nên con đường Hạnh Phúc.

 

Mã Pí Lèng – “Sống mũi ngựa”

Mã Pí Lèng là tên gọi theo tiếng Quan Hỏa chỉ “Sống mũi ngựa” theo nghĩa đen, còn nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi những con ngựa cái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa. Tuy nhiên, theo một số người Mông bản địa thì tên đúng của đèo là Máo Pí Lèng, nghĩa là “sống mũi mèo”.

Mã Pí Lèng – chưa bao giờ “vắng” chân đi


Họa sĩ Đỗ Đức từng viết mấy câu thơ khi lần đầu qua Mã Pí Lèng:

“…Núi chạy trùng trùng voi sáp trận

Đường vắt ngang trời như song mây

Núi sập thung sâu, dòng sông lượn

Ngô nghiêng thớt núi gió chiều lay

Ngửa mặt ngóng lên trời cao vút

Leo tới đỉnh cao sương quấn chân

Biên viễn gập ghềnh đèo với dốc

Một ngày có nắng chín ngày thâm”

Đứng trên đỉnh đèo, các chân đi sẽ vỡ òa trong xúc cảm với cảnh quan hùng vĩ đáng kinh ngạc, cảm thán sức người chinh phục thiên nhiên. Cảnh vật biến hóa khôn lường, cung đường khúc khuỷu sánh vai các cung Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin, Mã Pí Lèng thôi thúc ước mơ được một lần đặt chân đến chinh phục của các phượt thủ. Với những kẻ đã chiêm ngưỡng, ý nghĩ khao khát chinh phục nơi đây thêm nhiều lần nữa luôn nằm trong tâm trí. Trong những trang hành trình phượt của các chân đi, Mã Pí Lèng chưa bao giờ là điểm đến hết “hot”.

Còn chần chừ gì mà chưa lập team chinh phục cung đèo vua huyền thoại này ngay và luôn!

Nguồn hình: Internet