5 tuyệt chiêu vàng cho dân phượt chẳng lo hết nhiên liệu

Tuy đã "tút" kỹ càng chiến mã để xuất hành trên cung đường dài hơi nhưng việc lạc đường hay nhiều nguyên nhân khách quan khác có thể làm xe bạn hết nhiên liệu nhanh chóng. Hãy ghi nhớ những mẹo sau để tối đa hóa những giọt năng lượng cuối cùng cho xế đường của bạn:

Thuộc nằm lòng vị trí của các cây nhiên liệu trên lộ trình đề ra

Hãy tìm hiểu thật kỹ cung đường mình sắp đi và đánh dấu ghi nhớ các cây xăng tiếp nhiên liệu bằng cách tham khảo những người đã đi trước hoặc sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google maps. Việc làm này ngoài giúp bạn luôn “đầy bình” còn giúp các chân đi tối thiểu hóa trường hợp xấu như khúc đường đang sửa chữa, lưu lượng xe tải quá đông,… trên hành trình của mình.

Đóng le gió, tối giản hóa các phụ kiện theo xe

Cần kéo le của xe số bố trí bên trái tay, dưới nút còi. Ký hiệu cần kéo le là một đoạn thẳng ở giữa có chấm tròn lớn, nó tượng trưng cho bướm gió. Bạn đã nhớ đóng le gió? Tốt, vì việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn xăng!

Một số phụ kiện gắn thêm có thể khiến xe tốn xăng hơn, chẳng hạn như các loại kính chắn gió lớn. Chính vì vậy, tùy nhu cầu hãy thêm vào hoặc tháo chúng ra để tối đa hóa nguồn nhiên liệu cho xế của mình.


Di chuyển tốc độ vừa phải, không phanh gấp hay thốc ga liên tục

Khi tăng ga, máy phải khắc phục sức ì của xe để tăng tốc, phát ra công suất lớn hơn nên cần nhiều xăng. Khi giảm tốc đột ngột, động năng của xe (do xăng tạo ra) chuyển thành nhiệt năng cũng làm hao xăng. Ngoài ra, việc giảm ga đột ngột sẽ làm cho xăng dư không đốt hết được, bị thải ra ngoài, gây tiếng nổ lụp bụp ở ống thải khí một số xe.


Theo ngôn ngữ bình dân thì đi xe “không để cho mất trớn”. Đi chậm rãi, đều ga, thả trớn hợp lý, đồng thời giữ cho số vòng tua máy nhỏ nhất có thể. Khi xuống dốc, chuyển số về mo và để xe tự lăn xuống sẽ khiến cho xe bạn vừa tiết kiệm xăng vừa lâu nóng máy nữa. Duy trì tốc độ xe ổn định trong khoảng từ 40 – 60 km/h. Với hầu hết các dòng xe máy hiện có tại Việt Nam, đây là dải tốc độ mà động cơ tiêu thụ nhiên liệu ít nhất.

Dựng chân chống, nghiêng xe theo mọi hướng khi xe tắt máy

Nhiều xe có bình xăng với hình dáng đặc biệt nên có thể một lượng nhỏ xăng sẽ còn kẹt trong các ngóc ngách của bình. Dựng chân chống và nghiêng chiếc xe theo mọi hướng có thể. Sau một lúc, hãy thử nổ máy. Nếu xe có thể đề được, hãy lái xe một cách tiết kiệm nhất để tiến được tới trạm dừng nhiên liệu tiếp theo.


Kiểm tra áp suất lốp

Bánh xe (lốp xe) mềm hơn tiêu chuẩn sẽ làm tăng ma sát với mặt đường, xe i vào trạng thái ù lì hơn, hậu quả là hao xăng hơn.

Mỗi dòng xe, mẫu xe đều có khuyến cáo cụ thể của nhà sản xuất về áp suất lốp. Ví như với một số dòng xe chạy đường trường thông thường, áp suất lốp chuẩn cho bánh trước là 2kg/cm2 và 2,25kg/cm2 cho bánh sau, áp dụng cho trường hợp xe chạy 1 người.


Trước khi bắt đầu hành trình dài hơi đến nơi hoang vắng, hãy nhớ đổ đầy xăng, thủ thêm một bình xăng rời dự trữ và đừng quên nạp ngay Red Bull để tỉnh táo xử trí nhanh chóng mọi tình huống!

Nguồn hình: Google