Mất ăn mất ngủ với “Mê cung trên vách”

Từ 2005, thể thao mạo hiểm trở thành cụm từ được những bạn trẻ Việt ưa mạo hiểm, thích chinh phục thử thách đưa vào từ điển sống của mình. Như món ăn tinh thần không thể thiếu, “Rock-climbing” trở thành bộ môn yêu thích hàng đầu. Những mẩu đá đầy màu sắc, vách núi chênh vênh,… đã tạo nên một bộ môn thể thao tưởng chừng rất dễ nhưng không dễ chút nào.

“Mình đến với bộ môn này hoàn toàn từ sự tò mò. Nhìn xem dễ như vậy, sao ai cũng tất tả đăng kí tham gia?” - H.Ngọc Trâm (SV năm 3 – Đại học Hoa Sen) cho biết.


Nguồn: ffc.com

“Lúc đầu mình nghĩ sẽ leo một mạch lên tới đỉnh trong vòng 15 phút cơ, vì thể lực mình cũng khá tốt. Nhưng khi được trang bị thiết bị an toàn và buộc dây, nhìn độ cao của vách núi, mình bắt đầu “ngán”. Vừa sợ, vừa ngại bị quê với đám bạn, máu liều chiến thắng tất cả, mình hít thở sâu và bắt đầu hì hụi leo.” – Trâm chia sẻ.

Luật chơi rất đơn giản, bám vào mẩu đá bất kì mà leo, bạn được trang bị các vật dụng cần thiết cùng với những bài tập khởi động dưới sự hướng dẫn tận tình của HLV trước khi bắt đầu.

Những mét đầu tiên, mọi chuyện hoàn toàn ổn, mét thứ 3 Trâm hụt chân, hơi hoảng loạn nhưng Trâm nhanh chóng xốc lại tinh thần. Đến mét thứ 5, thứ 7 không dễ như Trâm nghĩ, bắp tay mỏi nhừ nhưng vẫn phải níu chặt mỏm đá nhỏ xíu, giọng HLV chắc chắn: “Đạp chân mạnh, bám chắc hơn, áp sát người vào nếu không muốn thất bại”. “Từ “thất bại” không thể có trong tự điển của mình được.” – Trâm tự nhủ. Dù mỏi mệt xen lẫn hoang mang không biết bám tiếp vào đâu, bạn bè cứ hét to: ”Buông tay ra mà nghỉ”, Trâm vẫn tiếp tục. Nhưng đến mét thứ 9 thì đành tuột tay và treo lơ lửng.


Nguồn: ffc.com

Sau gần hai tháng tập, Trâm chinh phục được vách núi đầu tiên. “Vượt qua khó khăn không phải ai cũng biết, chạm tới mỏm đá cuối cùng, mình như phát khóc tới nơi. Chiến thắng bản thân là một cảm giác thật tuyệt!” – Trâm nói.

Là năm thứ 2 Trâm theo đuổi bộ môn này, luyện tập càng lâu, mức độ khó càng hấp dẫn, chỉ được bám lấy những viên đá cùng màu với nhau từ đầu tới cuối. Có những lần Trâm phải lập chiến lược từ dưới, nhưng lúc leo lên địa hình biến chuyển làm Trâm lại phải suy tính, chần chừ rất lâu mới dám leo tiếp.

“Rock – climbing” - theo Trâm, là hoàn toàn xứng đáng được so sánh với bất kỳ một môn thể thao điển hình nào. Điều kiện sức khỏe, tư duy hợp lí và không ngừng thách thức bản thân vì khoảng vài tháng, nhân viên CLB lại tháo đá ra khỏi tường để sáng tạo đường leo mới. Cứ thế, khi bạn chưa kịp tận hưởng sự sung sướng của mình thì lại phải tiếp tục luyện tập chinh phục những chặng đường khác khó hơn. Red Bull, với đầy đủ những dưỡng  chất cung cấp cho bạn trong quá trình luyện tập “dài hơi” là một sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn đã trót đam mê với bộ môn thể thao này.