Sơn Đoòng – Hang động kì vĩ nhất thế giới

Vẻ đẹp chào đầu choáng ngợp!

Cửa vào Sơn Đoòng là một dốc thoải trơn trượt chui vào bóng tối, thử thách chào đón đầu tiên cho những kẻ thách thức thiên nhiên. Với trọn 5 ngày làm “người hang động”, chinh phục thế giới dưới lòng đất không những cần một đôi chân khỏe, mà còn một trái tim “vững” hơn tất cả!


Hơn 9km chiều dài, chiều cao trung bình tới hơn 200m và chiều rộng 150m, Hang Sơn Đoòng đủ lớn để chứa một khu phố ở New York với những tòa nhà 40 tầng. Sơn Đoòng, vượt qua hang Deer ở Malaysia trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới cùng thể tích đo đạc được ước tính 38,5 triệu mét khối.


Các nhà khoa học ước tính Sơn Đoòng mất khoảng 2-5 triệu năm tuổi để đạt kích cỡ kỉ lục như hiện nay.

Với đèn pin được cung cấp có khả năng chiếu sáng đến 10m, người thám hiểm có thể quan sát thấy một động cao tới 50m với những khối thạch nhũ nguyên sơ, được hình thành từ cách đây hàng triệu năm, đẹp đến nín thở.

Một con sông lớn và chảy mạnh xuyên qua hang Sơn Đoòng chính là động mạch hình thành hang. Bất kì ai muốn chinh phục Sơn Đoòng, phải vượt qua con sông này 2 lần.


Vượt qua vùng nước sâu và xiết là điều bắt buộc. Đây cũng chính là một “chất xúc tác” để hành trình chinh phục hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cuộc chơi 6 ngày 5 đêm dành cho những người không ngại thử thách chính thức bắt đầu!Địa điểm kế tiếp là thạch nhũ với cái tên độc đáo “Bàn tay chó”, cao hơn 70m. Đoạn đường đi vào khu vực này đủ rộng để một chiếc máy bay Boeing 747 có thể bay lọt qua. Trên đỉnh “Bàn tay chó” mới có thể thấy hết được toàn bộ kích cỡ khổng lồ của hang động.

Từ bóng tối ra ánh sáng

Tiếp theo là chặng đường chinh phục hố sụt 1 (Doline 1). Vì sao lại có hố sụt và vì sao hố sụt lại chính là nét đặc trưng của hang Sơn Đoòng?

Trước đây, con sông đã chảy qua vòm mái của hang và đã gây sụp đổ trần, tạo thành một lỗ thủng lớn, cho phép ánh nắng lọt vào bên trong. Nhờ đó, cây cối có thể sinh trưởng được trong hang. Đây là một điểm độc đáo của hang Sơn Đoòng so với các hang động khác trên thế giới.

    

Ở hố sụt 1 có một ngọn đồi xanh mướt với cái tên “Vọng khủng long”. Đây là nơi mở cửa kết nối với sự sống trên mặt đất bằng gió và nước mưa cùng thảm thực vật độc đáo.


Được chụp ảnh ở tư thế đứng trên thạch nhũ tại khu “Vọng khủng long” có lẽ là một trải nghiệm mà bất kỳ ai ưa thích thám hiểm cũng mơ ước.

Đoạn đường từ hố sụt 1 đến hố sụt 2 chỉ dài vài trăm mét, hoàn toàn không có ánh sáng mặt trời, một khoảng tối bí mật được phủ vây cùng sương mù. Căn phòng trong hang động với kích cỡ khủng lồ này có thể đặt vừa tượng nữ thần tự do và dư sức cho một đội bay trình diễn một vài vòng.

Rừng cây trong hang động

Màn chào đón rực rỡ của Hố sụt 2 là một thảm dương xỉ xanh mát mắt. Khu rừng này được các nhà thám hiểm Anh gọi là “Vườn Địa Đàng”.


Với hệ thống mây và sương mù, Sơn Đoòng có riêng vùng khí hậu đặc trưng, cây cối ở đây có thể cao tới 30m, côn trùng và chim chóc sinh sống đông đảo.


Cuối hang là một hồ nhỏ, kích thích sự tò mò của các nhà thám hiểm về nguồn gốc của dòng nước chảy qua khu vực được gọi là Passchendaele. Phải chăng nó bắt nguồn từ một hang động khác còn lớn hơn? Dù đã đặt chân đến hang Sơn Đoòng hay mới chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của nó qua hình ảnh, chắc chắn bất cứ ai cũng băn khoăn và háo hức với câu hỏi này.

Great Wall of Vietnam

Đỉnh cuối Hang Sơn Đoòng là một vách thạch nhũ khổng lồ, cao khoảng 70 - 80m, được đánh giá là một trong những cột thạch nhũ cao nhất thế giới có tên là “Great wall of Vietnam” (Bức tường Việt Nam).


Nếu chiều dài của “Great wall of China” (Vạn lý trường thành) từng thách thức những kẻ ưa chinh phục thì chiều rộng của hang động chứa “Great wall of Vietnam” cũng sẽ không làm thất vọng bất kỳ kẻ ưa mạo hiểm nào.

Mất 3 ngày liên tục để đến điểm cuối cùng của hang Sơn Đoòng, ngày thứ 4, 5, 6 là hành trình trở ra cửa hang với cơ hội nâng “mức độ chinh phục” của bản thân lên một tầm mới bằng việc chụp những kiểu ảnh lưu niệm tại các địa điểm đặc trưng nhất của Sơn Đoòng.

Chinh phục Thế giới dưới lòng đất – Sơn Đoòng

Với Danh hiệu “Hang động lớn nhất Thế giới” do National Graphic bình chọn, tour Sơn Đoòng trở thành tour Trekking được săn đón nhất với chi phí 3000$/người, nhưng vẫn kín lịch đến tận năm cuối 2016. Tránh thời điểm mưa bão nguy hiểm và để cho hang có thời gian nghỉ, du lịch khai thác Sơn Đoòng rất hạn chế về thời gian ( chỉ khai thác từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm), nhưng danh sách đăng kí tour Sơn Đoòng vẫn không hề có dấu hiệu giảm nhiệt mà còn thách thức lòng kiên nhẫn của kẻ “chịu chơi”. Với cơ hội duy nhất trong đời, chinh phục Hang động lớn nhất Thế giới miễn phí và giành lấy quyền ưu tiên trong danh sách dài dằng dặc đang chờ đợi.

Click vào đây để đặt chân đến Sơn Đoòng.

Nguồn hình ảnh: Oxalis.com